Đàn chó Pug đáng yêu (Ảnh: Pinterest)
Đàn chó Pug đáng yêu (Ảnh: Pinterest)

Sở hữu một chú chó là một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống. Anh bạn nhiều lông của chúng ta mang đến cho chúng ta một tình yêu vô điều kiện, tình bạn, tình yêu, nụ cười và còn hơn thế nữa. Có một thực tế không thể chối cãi là con người sống lâu hơn loài chó, và cuối cùng chúng lại là loài vật lấy đi rất nhiều nước mắt của chúng ta.

Hình ảnh một chú chó Pug thuần chủng (Ảnh: animales.uncomo)
Hình ảnh một chú chó Pug thuần chủng (Ảnh: animales.uncomo)

Vì sự mất mát lớn lao này, tuổi thọ chó đã được đem ra so sánh với tuổi thọ của con người, nhưng làm thế nào để tính thọ chính xác của chó so với con người? Nếu như bạn là một người yêu chó thì đây chắc chắn là câu hỏi mà bạn đã từng cố gắng tìm câu trả lời.

Như chúng ta đã biết, một chú chó chỉ cần 8 – 9 tháng là có thể phối giống. Theo các nhà khoa học Châu Âu, tuổi thọ chó có nhiều thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống chó, môi trường sống, tình trang bệnh tật, chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập của chó. Có một số giống chó có tuội thọ khá dài như chó Cairn Terrier và chó Miniature Dachshund có (tuổi thọ trung bình tới 14 năm).

Dưới đây là tuổi thọ trung bình từng loài chó THUẦN CHỦNG

Tuổi thọ trung bình các loài chó (Ảnh: Dog Longevity)
Tuổi thọ trung bình các loài chó (Ảnh: Dog Longevity)

Còn tuổi thọ của những chú chó lai tính thế nào?

Đối với các giống chó bị lai tạo, chúng ta có thể dự đoán tuổi thọ của chúng dựa vào cân nặng của chúng. Nói chung những con chó nhỏ sẽ sống lâu hơn so với những con chó to. Một nghiên cứu gần đây về loài chó cho thấy, những con chó cân nặng dưới 9 kg có tuổi thọ trung bình là 11 năm, trong khi những con chó cân nặng trên 40.5 kg thường chỉ sống trong 8 năm. Những con chó có cân nặng trung bình có tuổi thọ trung bình trên dưới 11 năm (Theo báo cáo Pet Health 2013 Report, bệnh viện Banfield Pet).

Tuổi thọ trung bình không phải là tất cả, định nghĩa trung bình tức sẽ có nhiều con chó có tuổi thọ ngắn hơn trong khi những con khác có thể sống lâu hơn tuổi thọ trung bình. Có lẽ cách tốt nhất để đánh giá tuổi thọ của một chú chó là chuyển đổi “số năm tuổi của con chó” thành “sô năm tuổi của con người”. Bằng cách này, chúng ta có thể biết được khi nào con chó của mình đã thành một “ông cụ”.

Bảng chuyển đổi số tuổi chó với số tuổi người dựa theo cân nặng của chó.

Tuổi thọ của chó tương quan với con người (Ảnh: Dog Longevity)
Tuổi thọ của chó tương quan với con người (Ảnh: Dog Longevity)
SHARE