Cách chọn chó cảnh con về nuôi khỏe mạnh, thông minh
Cách chọn chó cảnh con về nuôi khỏe mạnh, thông minh

Chó cảnh hiện là loài thú cưng được rất nhiều người yêu thích, không giống như chó ta cái tên “chó cảnh” của chúng đã phần nào nói lên công dụng của chúng. Bài viết này Kho chó cảnh xin hướng dẫn các bạn cách chọn chó cảnh con cảnh khỏe mạnh, thông minh. Khi đi chọn chó cảnh con thì các bạn đừng quá quan tâm đến vấn đề kinh nghiệm của cha ông ta ngày xưa khi đi chọn chó nữa nhé, vì nó chỉ đúng với chó ta thôi. Còn khi đi chọn chó cảnh con thì điều quan trọng nhất mà người ta người ta quan tâm là làm sao chọn được một chú chó cảnh THUẦN CHỦNG, KHỎE MẠNH, THÔNG MINH.

Cách chọn chó cảnh con về nuôi khỏe mạnh, thông minh
Cách chọn chó cảnh con về nuôi khỏe mạnh, thông minh

Khi đi chọn chó con, nên bạn chọn chó con từ 3 – 6 tháng tuổi. Vì ở độ tuổi này hầu hết chó con đã phát triển hoàn thiện các cơ quan bộ phận trên cơ thể, đủ tháng tuổi để được chủ bán tiêm chủng đầy đủ và tẩy giun lần đầu. Việc đầu tiên khi đi mua chó là bạn hãy tìm hiểu kỹ về chủ bán chó và chó bố mẹ. Chú chó có phải là người bán có uy tín hay không? Có bảo hành bệnh tật không và bảo hành bệnh tật cho cún trong bao lâu? (vì nhiều cún con bị nhiễm bệnh có thời gian ủ bệnh lâu, lúc mua thì cún khỏe mạnh nhưng mua về được vài tuần sẽ phát bệnh) Có “khai báo” thật tâm về việc chó có bệnh hay không, đã tiêm chủng bệnh gì?. Việc chọn được chủ chó uy tín rất quan trọng, rất nhiều chủ chó không có lương tâm chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà khiến rất nhiều người mua phải chó bệnh về nuôi. Vì vậy lời khuyên của Kho chó cảnh là các bạn hãy chọn một nơi bán chó uy tín, bảo hành cún bệnh tối thiểu 3 tuần trong khoảng thời gian này chủ chó sẽ phải hoàn trả lại 70 – 80% giá trị mua chó ban đầu.

Nếu bạn mua chó cảnh về làm giống thì hãy tìm hiểu thật kỹ về chó bố, chó mẹ. Chó bố mẹ có được chủ chăm sóc tốt hay không? Có phải là giống thuần chủng hay không? Chó bố mẹ có thành tích gì trong các cuộc thi về chó chưa? Nếu chủ chó có tâm, uy tín chắc chắn sẽ tạo ra được giống chó tốt, tuy giá có cao hơn mặt bằng chung chút ít. Bạn có thể yêu cầu chủ chó cung cấp ảnh về chó bố mẹ lúc giao phối, hiện giờ các chủ chó đều rất vui vẻ cung cấp ảnh, video về vấn đề này.

Một chú chó Pug con có bộ lông màu đen độc đáo (Ảnh: Pinterest)
Một chú chó Pug con có bộ lông màu đen độc đáo (Ảnh: Pinterest)

Hầu hết chó cảnh ở nước ta bán trên thị trường đều không có giấy tờ, mà nếu có thì cũng chưa trắc đã là thật vì hiện nay giấy VAK giả trên thị trường không ít, nên bạn cũng không quá đặt nặng vấn đề có giấy VAK làm gì, chỉ là nếu có thì tốt hơn.

Môt chú chó con khỏe mạnh phải lanh lợi, khỏe mạnh, chạy nhảy vui đùa tự nhiên. Bạn nên chọn những con chó năng động, quan tâm đến các thứ xung quanh và mạnh bạo đến gần vật lạ, người lạ. Để thử xem chú cún nào là con mạnh bạo, bạn có thể bất chợt giậm mạnh chân dọa đàn chó con, chú cún nào không sợ bỏ chạy mà quay lại sủa lại thì đấy là chú chó rất dũng cảm và thông minh, mai sau sẽ dễ dàng huấn luyện chúng.

Tùy theo mục đích mua chó về làm gì thì sẽ có nhưng cách chọn chó cảnh khác nhau một chú. Vì thế bài viết này Kho chó cảnh sẽ đưa ra kiến thức nên cơ bản nhất để bạn chọn được một chú chó con khỏe mạnh, thông minh nhất (chưa nói đến việc cún cảnh con có thuần chủng hay không nhé).

Chúc các bạn sớm tìm được cho mình một chú cún cảnh khỏe mạnh thông minh.

SHARE