Cách nuôi chó cảnh khoa học (Ảnh: Vera)
Cách nuôi chó cảnh khoa học (Ảnh: Vera)

Không giống như nuôi chó ta, nuôi chó cảnh đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức khoa học về dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó… Đa số các loài chó cảnh đều có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, khi về Việt Nam thời tiết thủy thổ khác biệt nên chúng rất dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó việc rất quan trọng đó là cách huấn luyện chó khoa học. Bài viết này Kho chó cảnh sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức về Cách nuôi chó cảnhkỹ thuật nuôi chó cảnh khoa học.

Cách nuôi chó cảnh khoa học (Ảnh: Vera)
Cách nuôi chó cảnh khoa học (Ảnh: Vera)

Tiêm phòng cho chó con

Đây là việc cực kỳ quan trọng khi mới bắt chó con về nuôi, khi chó con mới đẻ, kháng sinh có sẵn trong cơ thể chó con rất thấp vì thế giai đoạn này chó con rất dễ lây nhiễm bệnh. Vì vậy cần tiêm phòng bệnh cho cún theo đúng quy trình để chó đủ kháng thể, sức khỏe đến lúc tự cơ thể chúng sản sinh ra kháng thể phòng chống các loại bệnh.

Lưu ý chó con phải đủ 42 ngày (6 tuần) tuổi mới có thể tiêm được vaccine, dưới 45 ngày tuổi cơ thể của cún con chưa hoàn thiện hết, thuốc vaccine có thể ảnh hưởng tới các sự phát triển của chó sau này. Đây là khuyến cáo quan trọng của các nhà sản xuất vaccine, các bạn cần đặc biệt lưu ý.

Chọn chó con nên chọn những con có thần kinh tốt không sợ người
Chọn chó con nên chọn những con có thần kinh tốt không sợ người

Dưới đây là 8 bệnh mà chó cảnh hay bị nhiễm xếp theo thứ tự giảm dần:
+ Bệnh Carre
+ Bệnh do Parvovirus
+ Viêm gan truyền nhiễm
+ Bệnh ho cũi chó
+ Bệnh phó cúm
+ Bệnh do Leptospira
+ Bệnh do Coronavirus
+ Bệnh dại

Trong 8 bệnh trên thì bệnh Carre, bệnh do Parvovirus là hai loại bệnh mà người nuôi chó sợ nhất vì cún rất dễ bị nhiễm hai bệnh này, nếu cún dưới 3 tháng tuổi mắc phải thì khả năng 65% cún chết, nếu có qua khỏi thì sẽ có nhiều biến chứng (liệt chân sau, chân đi run rẩy…)

Vaccine tiêm cho chó con hiện có 3 loại: loại phòng 3 bệnh, loại phòng 5 bệnh, loại phòng 7 bệnh. Hiện các nhà thuốc thú ý đang bán 3 loại vaccine này giá lần lượt như sau: 20.000 VNĐ, 80.000 VNĐ, 120.000 VNĐ.

Tùy theo giá tiền thì các loại 3 bệnh sẽ phòng được 3 bệnh đầu tiên (Bệnh Carre, Bệnh do Parvovirus, Viêm gan truyền nhiễm), loại 5 bệnh thì phòng được 5 bệnh đầu tiên (Bệnh Carre, Bệnh do Parvovirus, Viêm gan truyền nhiễm, Bệnh ho cũi chó, Bệnh phó cúm), loại 7 bệnh thì phòng được 7 bệnh đầu tiên (Bệnh Carre, Bệnh do Parvovirus, Viêm gan truyền nhiễm, Bệnh ho cũi chó, Bệnh phó cúm, Bệnh do Leptospira, Bệnh do Coronavirus). Riêng bệnh dại có loại vaccine riêng là RABISIN. Thường thì người ta sẽ dùng loại 5 bệnh hoặc 7 bệnh vì loại 3 bệnh có tiêm cũng như không.

Dưới đây là bảng liệu chình chăm sóc sức khỏe và tiêm phòng cho cún của Kho chó cảnh các bạn có thể tham khảo liệu trình này (đây là quy trình tổng thể, chăm sóc chó từ khi mới sinh đến hết cuộc đời chó):

Tuổi Liệu trình tiêm Vaccine Liệu trình tẩy giun – phòng giun tim Liệu trình trị bọ chét, ve
2 tuần Tẩy giun sán lần đầu
4 tuần Tẩy giun sán lần đầu
6 – 7 tuần Recombitek® C6/CV Cho uống Heartgard Plus mỗi tháng
8 – 9 tuần Recombitek® C6/CV Dùng Frontline Spray/ Frontline Spot On/ Frontline Plus mỗi tháng phòng ve và bọ chét
11 – 12 tuần Eurican CHPLR or

Recombitek® C6/CV

Cho uống Heartgard Plus mỗi tháng
Hàng năm Eurican CHPLR or

Recombitek® C6/CV

Chú ý: Đối với chó trên 12 tuần tuổi, tiêm chủng vaccine 2 lần bằng Recombitek (cách nhau 2 – 3 tuần)

Tẩy giun cho chó

Chú ý: Hãy tẩy giun cho chó trước khi phối giống. Chó mẹ sau khi phối đến khi sinh thì không nên tẩy giun (có thể khiến chó bị đẻ non).
Tẩy giun cho chó rất quan trọng, nhiều giun sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tiêu hóa, sức khỏe của cún, nếu nghiêm trọng giun nhiều sẽ tràn vào phổi của cún gây tử vong. Phần lớn cún hay bị nhiễm giun tròn, Kho chó cảnh chia sẻ liệu trình tẩy giun cho cún như sau:
– Cún 2 tuần tuổi: trước khi trứng của giun tròn thoát ra ngoài qua phân cho cún uống thuốc tẩy giun lần đầu, nhắc lại khi cún đạt 4, 6, 8 tuần tuổi.
– Sau đó cứ 1 tháng tẩy giun 1 lần, từ 6 tháng trở đi thì 3 tháng tẩy giun cho cún 1 lần.
– Rồi sau đó theo lịch 1 năm tẩy giun cho chó 1 lần.
Chú ý: chó con hay chó trưởng thành thì sau khi uống thuốc tẩy giun lần 1 thì 10 ngày sau cho uống thuốc tẩy giun một lần nữa để xổ hết cả trứng giun đã nở ra ngoài. Nếu để trễ hơn 10 ngày thì giun sẽ tiếp tục đẻ trứng.
Nếu các bạn làm theo liệu trình tẩy giun này thì đảm bảo chó của bạn lúc nào cũng sạch giun.
***Liều lượng:
+ Tùy theo trọng lượng của chó mà chia ra cho uống, thương 1 viên tẩy giun dùng cho 5kh trọng lượng.
+ Uống thuốc tẩy giun sau 7 ngày thì có thể tiêm vaccine phòng bệnh cho cún (cái loại 5 bệnh, 7 bệnh)
***Cách cho cún uống thuốc tẩy giun:
+ Đối với thuốc dạng nước: Một là có thể giữ chặt chó dùng bơm tiêm hút thuốc và bơm thẳng vào trong cổ họng của chó, ép chó nuốt.
+ Thuốc tẩy giun dạng viên rắn: giã nhỏ trộn với thịt, thức ăn ngon mà chó hay ăn cho chó ăn. Hoặc có thể mở miệng chó rồi nhét thuốc vào hòng đóng chặt mõm chó, sau đó vuốt ve để chó nuốt viên thuốc.
***Các loại thuốc tẩy giun cho chó: Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giẩy giun cho chó khác nhau. Kho chó cảnh xin giới thiệu với các bạn 2 loại thuốc tẩy giun an toàn nhất cho chó. Khuyến cáo liệt kê dưới đây dùng tên gốc của thuốc tẩy giun, khi mua thuốc tẩy giun cho cún hãy xem thật kỹ tên thuốc rồi quyết định mua nhé:
(1) Mebendazole: An toàn. Có thể dùng cho chó ở mọi lứa tuổi. Nếu chó nhiễm giun nặng nên dùng trong 3 ngày liên tiếp.

Hình ảnh thuốc tẩy giun Mebendazole cho cho (Ảnh: Vetnil)
Hình ảnh thuốc tẩy giun Mebendazole cho cho (Ảnh: Vetnil)

(2) Pyrantel Pamoate: An toàn, có dạng viên, nước. Dùng được cho chó mẹ đang cho con bú

Thuốc tẩy giun cho chó Pyrantel Pamoate (Ảnh: Pinterest)
Thuốc tẩy giun cho chó Pyrantel Pamoate (Ảnh: Pinterest)

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó của Kho chó cảnh, nếu có câu hỏi gì thắc mắc hãy đặt câu hỏi bên dưới comment facebook ở dưới nhé.

SHARE