Cách dạy chó nằm xuống (Ảnh: Wikihow)
Cách dạy chó nằm xuống (Ảnh: Wikihow)

Nếu bạn muốn có một chú chó ngoan thì bài học đầu tiên bạn phải dạy chúng nằm xuống theo lệnh. Dạy được một chú chó kỹ năng này có thể giúp bạn kiểm soát, khẳng định quyền làm chủ và tăng cường mối quan hệ giữa bạn và chúng. Bài viết này Kho chó cảnh xin hướng dẫn các bạn cách dạy chó nằm xuống bằng khẩu lệnh.

Hãy xem video “cách dạy chó nằm xuống” dưới đây, nếu không hiểu bạn hãy xem mô tả các bước dạy chó nằm dưới đây nhé.

Bước 1: Giữ miếng thức ăn trước mũi chó để chúng ngửi thấy mùi, nhưng không được cho nó ăn. Và chúng sẽ hiểu rằng phải làm điều gì đó để có được miếng thức ăn từ tay bạn.

Với những chú chó đã biết lệnh ngồi thì việc dạy chúng nằm xuống sẽ dễ hơn. Nếu chúng chưa biết ngồi thì việc dạy nằm sẽ khó khăn hơn vì thế mình Kho chó cảnh khuyên các bạn nên dạy chú có của mình cách ngồi xuống trước khi cho chúng học bài này nhé. Xem thêm: Cách dạy chó ngồi xuống.

Bước 2: dùng lệnh bảo chó “ngồi xuống”. Khi chúng đang ở tư thế ngồi, hãy đưa miếng thức ăn lại gần mũi của chúng. Khi chúng đang bị hấp dẫn bởi miếng thức ăn trong tay bạn thì bạn từ từ hạ tay xuống thấp sát đất, khiến chúng sẽ phải cúi người xuống để ngửi.

Bước 3: tay cầm miếng thức ăn, hạ sát xuống đất đồng thời hô câu lệnh có cấu trúc “tên chó + nằm xuống”. Nếu chú cún của bạn ngoan ngoãn nằm xuống (khửu tay và bụng chạm đấy) thì hãy thưởng cho chúng miếng thịt trong tay bạn.

Cách dạy chó nằm xuống (Ảnh: Wikihow)
Cách dạy chó nằm xuống (Ảnh: Wikihow)

Bước 4: Nếu chó của bạn không nằm xuống khi bạn hô lệnh nằm xuống mà chỉ cúi đầu thì hãy dùng cách sau. Tay trái cầm miếng thịt, tay phải (đặt nằm ngang) chắn ngang trước mặt chúng ép chúng phải nằm bò xuống để tới ăn được miếng thịt. Mỗi khi chúng ép sát khửu tay trước và bụng chạm đất thì bạn mới cho chúng một miếng thịt. Sau khi thưởng cho chó thì bạn dùng miếng thịt khác nhử chúng đứng dạy, rồi lập lại như thế đến khi chó của bạn thành thực động tác này và nhớ là khi nào chúng làm đúng động tác nằm mới cho chúng ăn. Rất đơn giản phải không nào

Chú ý khi dạy chó nằm xuống:

  • Thời gian mỗi buổi học không quá 15 phút
  • Những lệnh bảo chó nằm phải nhất quán, rõ ràng.
  • Không nền dùng những hành động tiêu cực như đánh chó hoặc giật mạnh cổ chó. Chó chỉ có thể học được khi chúng không cảm thấy sợ hãi.
  • Nếu bạn thích một hành vi nào của chó thì hãy thưởng chúng, nhưng không được quá tùy tiện. Ví dụ, thi thoảng chó sẽ nhảy nên đòi ăn, nhưng đôi khi bạn lại nhét đồ ăn vào mồm chúng khiến chúng bị nhầm lẫn về cảm giác của bạn với hành vi đó. Chúng sẽ nghĩ rằng cứ nhảy như vậy là sẽ được thưởng.
  • Ban đầu nên thực hành ở một nơi kín đáo, không bị phân tâm nhưng những bài học nâng cao sau nên dạy chúng ở những nơi đông người, có nhiều sự phân tâm, để chúng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn dù trong những hoàn cảnh nào.
SHARE