Cách dạy chó ngồi đơn giản nhất (Ảnh: Wikihow)
Cách dạy chó ngồi đơn giản nhất (Ảnh: Wikihow)

Dạy chó ngồi là lệnh đơn giản và cơ bản nhất khi bắt đầu bất đầu bắt cứ một giáo trình huấn luyện chó nào. Đây là một lệnh rất hữu ích trong nhiều tình huống, việc dạy chó ngồi được coi là sự khởi đầu của việc thiết lập mối quan hệ giữa bạn và chú chó của mình. Một khi chú chó của bạn học được lệnh “ngồi” thì chúng sẽ có sự tập trung, tin tưởng với bạn, điều này làm tiền đề việc huấn luyện chó của bạn trong tương lại dễ dàng hơn nhiều. Tất cả các phương pháp huấn luyện chó đều hiệu quả hơn khi chó còn non, thời điểm tốt nhất để huấn luyện một chú chó biết ngồi là khi chúng đủ 2 tháng tuổi. Dưới đây Kho chó cảnh xin hướng dẫn các bạn cách dạy chó ngồi đơn giản nhất.

Xem video hướng dẫn cách dạy chó ngồi (Nguồn: Wikihow):

Chuẩn bị trước khi dạy chó ngồi:

– Thức ăn thưởng cho chó khi cho làm đúng động tác: bạn nên chuẩn bị nhiều một chú, cắt nhỏ chúng ra để tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng bánh quy, bánh mỳ, thị lơn, thịt bò … thái hạt lựu, rang khô cho vào hộp khi nào huấn luyện chó thì dùng, sau đó cất tủ lạnh.

– Sự kiên nhẫn: bài học đầu tiên với mỗi chú chó không hề dễ dàng, có thể bạn sẽ mất nhiều hơn 4 ngày để dạy chúng ngồi, nên rất cần sự kiên nhẫn của các bạn.

– Một chú chó: chắc chắn rồi 🙂

Cách dạy chó ngồi:

Thời điểm dạy chó là phải trước các bữa ăn của chó, để chúng hứng thú với buổi học.

Xem thêm: Cách dạy chó nằm xuống

Bước 1: Dạy chó cách chạy đến chỗ bạn khi bạn ra hiệu. Cầm một miếng thức ăn gọi “tên chó”, giữ mắt của bạn nhìn thẳng vào mắt chó và giơ phần thức ăn cho chúng thấy và thưởng cho chúng mỗi khi chúng đến chỗ bạn, bạn nên tập động tác này cho chó của mình khoảng 30 – 45 phút.

Cách dạy chó ngồi đơn giản nhất (Ảnh: Wikihow)
Cách dạy chó ngồi đơn giản nhất (Ảnh: Wikihow)

Bước 2: Đứng đối diện với mặt chó, khi chú chó của bạn đang tập trung vào thức ăn, bạn hãy cầm thức ăn di chuyển miếng thức ăn ngay trên mắt chúng, cách tầm 5 – 10 cm trước mũi chúng. Từ từ di chuyển tay ra phía sau đầu chó. Sẽ có một số chó nhảy lên cắn miếng thức ăn trên tay bạn nhưng nhớ tuyệt đối không để chúng ăn được, bước này mục đích là chuẩn bị cho bước 3 ép chó lùi về sau, rồi phải ngồi xuống mới được ăn, chứ không được nhảy lên ăn.

Đứng đối diện với mặt chó như hình (Ảnh: cắt từ Clip Howtocast)
Đứng đối diện với mặt chó như hình (Ảnh: cắt từ Clip Howtocast)

Bước 3: Đứng đối diện với chó, tay cầm miếng thức ăn đưa từ từ qua đầu chúng ép chúng lùi lại rồi phải tự ngồi xuống, đồng thời hô khẩu lệnh – đọc tên chúng, nếu chúng ngồi ngoan ngoãn làm theo thì thưởng cho chúng một miếng thức ăn. Ví dụ: chó của mình tên “Mi”, thì mình sẽ đặt khẩu lệnh là “Mi ngồi xuống”. Nếu chó của bạn không nghe lời, chỉ lùi về sau mà không ngồi thì bạn dùng tay còn lại (không cầm thức ăn) từ từ nhấn nhẹ hông chúng ép chúng ngồi, khi chúng ngồi xuống thì bạn cho chúng ăn.

Dùng tay nhấn nhẹ hông chó nếu chó lùi về sau mà không ngồi (Ảnh: cắt từ Clip Howtocast)
Dùng tay nhấn nhẹ hông chó nếu chó lùi về sau mà không ngồi (Ảnh: cắt từ Clip Howtocast)

Đây là bước quan trọng nhất. Chú ý khi thực hiện bước này nhớ hô khẩu lệnh gồm “Tên chó + ngồi xuống(hoặc có thể là từ khác tùy bạn)”

Bước 4: lặp lại bước 3 nhiều lần đến khi chó quen với khẩu lệnh. Thưởng cho chó thức ăn khi chúng làm đúng hiệu lệnh và khen, khuyến khích chúng.

Thường một chú chó sẽ mất khoảng 2 – 3 ngày để học được lệnh ngồi này, sẽ có một số chú chó lâu hơn nên bạn hãy cố gắng kiên nhẫn nhé. Thời lượng mỗi bước, mỗi buổi học có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy theo khả năng mỗi chú chó, có thể kéo dài từ 1 tiếng đến 3 tiếng (cứ khoảng 5 – 10 phút lại cho chó nghĩ ngơi một chút).

Những lưu ý khi dạy chó ngồi:

– Làm chậm dãi không nóng vội.

– Chọn nơi huấn luyện thích hợp: nên chọn nơi huấn luyện chó yên tĩnh, trong nhà. Tốt nhất là trong một căn phòng để tránh chó phân tâm.

– Để ý đến tâm trạng của chó: nếu cảm thấy chó của bạn đang rất hứng thú với việc học thì hãy thực hiện các bước liên tục hơn, nhanh hơn. Nếu cảm thấy chó bị phân tâm, hãy cho chúng nghỉ ngơi một chút.

SHARE