Cách chữa chó bị ghẻ hiệu quả
Cách chữa chó bị ghẻ hiệu quả

Chó bị ghẻ là bệnh rất phổ biến tại nước ta. Chữa chó bị ghẻ nên sớm và kịp thời tránh để nặng, nếu không virus ghẻ sẽ nhiễm vào máu. Chó bị ghẻ bị ngứa từ trong, rụng lông, người hôi hám, gầy yếu, nghiêm trọng hơn chó sẽ bị chết. Hiện nay ngành y học rất phát triển, nhiều loại thuốc đặc dụng chữa bệnh ghẻ ở chó nên chữa chó bị ghẻ kho khó.

Cách chữa chó bị ghẻ hiệu quả
Cách chữa chó bị ghẻ hiệu quả

Biểu hiện của bệnh ghẻ ở chó: chó liên tục ngứa ngáy, ăn kém, giảm cân, chó bị nặng thì lông rụng trụi, da chó sần sùi do các ổ ghẻ chó phát triển, mọng mủ, chảy nước mủ.

Bệnh chó bị ghẻ thuộc 2 nhóm sau:

Ghẻ do Demodex: ký sinh ở mang bọc xung quanh bao lông hoặc ở phần đáy của tầng bì lấy dưỡng chất nhanh chóng gây tổn thương nặng nền da, làm chó rụng lông.

Ghẻ do Sarcoptes: là loại ký sinh trùng có kích thước nhỏ, đào hang sâu ngoằn ngèo vào da động vật (kể cả người) đẻ trứng, sinh trưởng và hút chất dinh dưỡng sau đó lây lan chóng mặt dưới bề mặt da. Chó bị ghẻ loại này cũng rụng lông nhưng không nhiều bằng ghẻ do Demodexm, người chó hôi hám, chỗ bị ghẻ chảy mủ vàng.

Phương pháp chữa chó bị ghẻ:

  • Bôi thuốc mỡ ngoài da (loại mỡ kẽm OXYD) hoặc bôi dung dịch Sulfur 30 – 32% Cancium polysulfide hoặc Benzylbenzoate 20% or 50%. Hoặc xịt thước Hantox Spay cho chó.
  • Nếu chó bị ghẻ nặng phải dùng thuốc tiêm trị ghẻ chó nhiễm vào máu, các bạn dùng thuốc Pharmectin tiêm trực tiếp sống lưng chó để thuốc lan truyền nhanh nhất.
  • Dùng thuốc Corticosteroid, Histamin trị dị ứng
  • Dùng kháng sinh tiêm ngoài
  • Tăng cường sức đề kháng cho chó bằng cách cho ăn đồ ăn yêu thích, truyền nước
  • Vệ sinh tắm rửa chó trước khi bôi thuốc, tẩy rửa nơi ở của chó, rắc vôi bột khử trùng

Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc chữa ghẻ cho chó khá tốt các bạn có thể tham khảo dưới đây, mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng riêng.

Chữa ghẻ cho chó bằng thuốc bôi Thivamidin
Chữa ghẻ cho chó bằng thuốc bôi Thivamidin
Chữa ghẻ cho chó bằng thuốc dạng xịt Alkin Mitecym
Chữa ghẻ cho chó bằng thuốc dạng xịt Alkin Mitecym
Chữa ghẻ cho chó bằng thuốc mỡ kẽm OXYD
Chữa ghẻ cho chó bằng thuốc mỡ kẽm OXYD

Nói chung chữa chó bị ghẻ ngày nay khá đơn giản, không khó khăn như ngày xưa. Nếu chó chưa bị ghẻ nặng thì chữa trong khoảng 5 – 7 ngày là khỏi, còn nếu nặng quá thì có thể mất 1 hoặc vài tháng. Các bạn cũng có thể sử dụng các cách chữa chó bị ghẻ bằng các cây tự nhiên nhưng sẽ không nhanh và hiệu quả như dùng thuốc bôi, thuốc tiêm ở trên.

Cách phòng bệnh chó bị ghẻ:

  • Tắm rửa cho chó thường xuyên tuần tối thiểu 1 lần
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại nuôi chó bằng vôi bột
  • Định kỳ sát chuồng của cún
  • Thi thoảng tắm cho chó bằng nước lá ổi, lá xoan, lá kinh giới, quả mướp đắng, hạt mùi.

Cách chữa chó bị ghẻ khá dễ, chỉ cần bạn không “ngại” tắm rửa, đeo gang tay bôi thuốc cho cún, nhẹ thì vài ngày là cún sẽ khỏi, nặng thì 1 tháng là khỏi.

SHARE