Chó bị viêm ruột cấp (Ảnh: Chodep)

Bệnh viêm ruột cấp rất phổ biến ở chó cảnh và chó nghiệp vụ, xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào mùa thu và mùa hè, khi thời tiết mưa ẩm ướt và ấm nóng. Đây là bệnh có tỉ lệ chó chết đến 80%. Bài viết này Kho chó cảnh xin chia sẻ với các bạn cách phòng và chữa bệnh viêm ruột cấp cho chó cảnh.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột cấp ở chó

Chó bị mắc bệnh viêm ruột cấp do 3 nguyên nhân sau đây:

– Do virus Parvo, virus Carre khi xâm nhập vào đường tiêu hóa của chó, sẽ nhanh chóng phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.

– Do giun móc, giun móc có những móc nhọn bằng kitin xiên vào vách ruột non ở tá tràng, không tràng để hút màu, làm xuất huyết và tổn thương trong niêm mạc ruột. Vi khuẩn gây bệnh có sẵn trong cơ quan tiêu hóa của chó sẽ qua những điểm bị tổn thương này gây ra bệnh viêm ruột cấp ở chó.

Chó bị viêm ruột cấp (Ảnh: Chodep)
Chó bị viêm ruột cấp (Ảnh: Chodep)

– Do vi khuẩn, chó ăn uống phải nước hoặc ăn phải thức ăn có vi khuẩn yếm khí, vi khuẩn đại tràng có độc tính, vi khuẩn thương hàn … Chúng phát triển trong cơ quan tiêu hóa của chó gây ra bệnh viêm ruột và dạ dày cấp.

Bệnh viêm ruột cấp có thể lây từ chó bệnh sang chó khỏe qua đường tiêu hóa, khi chúng ăn chung một bát cơm hoặc ăn cơm thừa của chó bệnh, khi đùa nghịch liếm láp cắn vào miệng nhau.

2. Triệu chứng bệnh viêm ruột cấp:

Sau khi vào cơ quan tiêu hóa của chó, vi khuẩn gây bệnh sẽ làm tổ ở “niêm mạc dạ dày và ruột non” liên tục sinh sản, tiết ra chất enzim và độc tố gây viêm, phá họai niêm mạc ruột và dạ dày. Làm dạ dày và ruột chó co bóp liên tục, chó ỉa chảy và nôn mửa.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột cấp: vài ngày đầu chó bỏ ăn hoặc ăn ít, mệt mỏi, thích uống nước, sốt nhiệt độ cơ thể 39,5 – 40 độ C. Nguy hiểm hơn khi chó bị viêm ruột cấp do vi khuẩn thương hàn khiến chó sốt cao 40 – 41.5 độ C, chó run rảy từng cơn.

Chó nôn mửa liên tục, đi ỉa chảy, phân lúc đầu như táo bón, sau lỏng hơn có lẫn niêm mạc dạ dày nhầy nhầy có mùi rất tanh. Những ngày đầu chó ngày đi ỉa từ 5 – 12 lần. Do ỉa chảy và nôn mửa liên tục nên chó mất nước rất nhanh, biểu hiện: bụng thóp lại, da nhăn, mắt trũng lại, tìm xó tối vào nằm.

Giai đoạn cuối của bệnh, phân của chó bệnh có máu sẫm hoặc nhờ nhờ do chảy máu ruột. Khi sắp chết, thân nhiệt của chó giảm còn 35 – 37 độ C, tim đập loạn nhịp, thở gấp. Lúc này chó nằm một chỗ, không thể đi lại được, nôn và ỉa tại chỗ, chết trong tình trạng kiệt sức. Nếu không được chữa trị chăm sóc chó sẽ chết sau 3 – 4 ngày. Tỉ lệ chết của chó đến 80 – 100%. Có một số chó có thể qua được giai đoạn viêm ruột cấp và chuyển sang giai đoạn viêm ruột và dạ dày mãn tính. Thể bệnh này làm chó gầy gò, lúc thì bị táo bón, lúc thì bị ỉa chảy, ăn uống kém.

3. Điều trị bệnh viêm ruột cấp cho chó

Có một nguyên tắc chung khi điều trị bất cứ bệnh nào cho chó là kết hợp điều trị hồi sức và triệu chứng. Chó bị viêm ruột cấp thì không được cho ăn mỡ và cá.

Nên đưa chó đến thú ý cho truyền nước hồi sức và áp dụng liệu trình của bác sĩ thú y hoặc các bạn có thể tham khảo hai liệu trình điều trị bệnh viêm ruột cấp dưới đây. Đây là cách cứu chó tối ưu nhất. Chú ý: tên thuốc được Kho chó cảnh đưa ra theo tên gốc của thuốc, các bạn khi đi mua thuốc kiểm tra kỹ tên thuốc và nhờ tư vấn của thú y khi mua.

Liệu trình điều trị 1:

Điều trị nguyên nhân:

– Metronidazol (250 mg/ viên): sử dụng 50 ml/ 1 kg thể trọng 1 ngày

– Chloramphênicol (250 mg/ viên): sử dụng 50 ml/ 1 kg thể trọng 1 ngày

Liệu trình điều trị 2:

Điều trị triệu chứng, trợ tim mạch và hồi sức:

– Vitamin K (1 ml/ ống): tiêm 1 ống cho 10 – 15 kg thể trọng trong ngày.

– Atropin (1 ml/ ống): tiêm 1 ống cho 10 – 15 kg thể trọng trong ngày

– Vitamin C (2 ml/ ống): tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày

– Huyết thanh ngọt mặn đẳng trương truyền tĩnh mạch cho chó 180 – 220 mm cho 10 kg thể trọng mỗi ngày

– Spartocamp (2 ml/ ống): tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày

– Vitamin B1 (1 ml/ ống): tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày

– Oxitetraxiclin: sử dụng 50 ml/ 1 kg thể trọng, dùng liên tục 3 – 4 ngày

– Potestept: liều 40 mg/ 1 kg thể trọng, dùng liên tục 3 – 4 ngày

4. Phòng bệnh viêm ruột cấp cho chó cảnh:

– Tiêm vaccine phòng bệnh Parvo và bệnh Carre (nguyên nhân gây bệnh viêm ruột) định kỳ ở chó. Các bạn xem thêm bài viết cách nuôi chó cảnh Kho chó cảnh đã hướng dẫn rất kỹ cách tiêm vaccine phòng 2 bệnh này cho chó.

– Cho chó ăn uống sạch sẽ vệ sinh, chỉ cho ăn thức ăn chín, không cho chó ăn đồ ăn bị ôi thiu, kỵ nhất cho ăn thịt sống và trứng sống (2 loại này có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh viêm ruột cấp cho chó)

– Cho chó uống nước sạch.

– Định kỳ vệ sinh chuồng trại, nơi thả chó, tẩy uế, rắc vôi bột vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường nuôi chó không bị ô nhiễm.

– Thường xuyên theo dõi chó, khi chó bỏ ăn, có triệu chứng bệnh cần tách đàn tránh lây nhiễm sang đàn và đưa đến thú y sớm nhất.

– Định kỳ tẩy giun cho chó. Chó dưới 8 tuần tuổi 2 tuần tẩy một lần, sau đó 1 tháng tẩy giun cho chó một lần, khi chó đủ 1 năm tuổi thì một năm tẩy giun một lần.

Xem thêm: Cách nuôi chó cảnh khoa học

SHARE