Chữa chó bị nôn - điều trị chó bị nôn (Ảnh: PetCare)
Chữa chó bị nôn - điều trị chó bị nôn (Ảnh: PetCare)

Vào một ngày đẹp trời bỗng chú chó yêu quý của bạn bỗng dưng nôn mửa bỏ ăn, vậy làm sao để cứu chó bị nôn? Chó bị nôn, bỏ ăn, buồn bã là biểu hiện xấu, có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng của chó. Bài viết này Kho chó cảnh xin chia sẻ với các bạn cách chữa chó bị nôn – điều trị chó bị nôn.

Chữa chó bị nôn - điều trị chó bị nôn (Ảnh: PetCare)
Chữa chó bị nôn – điều trị chó bị nôn (Ảnh: PetCare)

Triệu chứng: chó buồn bã, bỏ ăn, nôn mửa

1. Nguyên nhân chó bị nôn:

  • Bị nôn đơn thuần: hóc xương – hóc ngoại vật, ăn phải thức ăn ôi thiu, say xe, ăn phải bả, ăn phải chất độc, … Đây là những nguyên nhân đơn thuần khiến chó bị nôn, chữa chó bị nôn dạng này không quá khó.
  • Bị nôn do phát bệnh: chó bị nôn kết hợp với ỉa chảy ra máu, trong chất nôn có dịch nhày và máu, người chó sốt cao, thèm uống nước có thể là dấu hiệu của một số bệnh như: bệnh sài sốt (bệnh Carre), bệnh viêm ruột cấp. Trong đó bệnh viêm ruột cấp, bệnh sài sốt (bệnh carre) là dễ gặp nhất.

2. Cách chữa chó bị nôn – điều trị chó bị nôn mửa:

Chó bị nôn đơn thuần:

Phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính xác khiến chó bị nôn là gì, nếu chó bị hóc, ăn phải bả … phải đưa ngay chó đến bác sĩ thú y điều trị. Còn nếu chó bị nôn nhẹ do say xe, ăn phải thức ăn ôi thiu thường chỉ khoảng 1 ngày sau là chó tự hết ăn uống chơi đùa lại bình thường. Trường hợp chó bị ngộ độc quá nặng không chịu ăn thì đưa chó đến thú y truyền dịch, tăng cường đề kháng cho chó.

Có một mẹo chữa chó bị nôn đơn thuần là các bạn cho chó uống nước “cây lược vàng”, lấy khoảng 2 – 3 lá lược vàng giã nhỏ, lấy nước cho chó uống. Nước trong lá cây lược vàng thường được các ông bà ta xưa chữa bệnh dạ dày ở người rất nhạy. Chó bị đi kiết cũng có thể chữa khỏi thần kỳ bằng nước lá cây lược vàng xem thêm mẹo chữa chó bị đi kiết

Chữa chó bị nôn do phát bệnh:

  • Triệu chứng chó bị Carre:

Trong những ngày đầu tiên phát hiện biểu hiện bệnh ở chó, nếu trong chất nôn và phân của chó có dịch nhầy và máu, ngoài ra chó bị sốt cao 39.5 – 42 độ C, nước mắt dử mắt chảy liên tục, thở phì phò khó khăn. Thì chắc chắn chó của bạn bị bệnh sài sôt (Carre), để chữa bệnh sài sốt (bệnh Carre) cho chó các bạn xem bài viết này “Chữa bệnh Carre cho chó”.

  • Triệu chứng chó bị viêm ruột cấp:

Chó bị viêm ruột cấp có thể do nguyên nhân giun móc, virus Parvo, virus Carre, vi khuẩn thương hàn – yếm khí.

Biểu hiện chó bị viêm ruột cấp: 1 – 2 ngày đầu chó ăn ít hoặc bỏ ăn (chưa nôn), sốt 39.5 – 40 độ C, thích uống nước sau 1 – 2 ngày chó bị nôn mửa liên tục, uống nước cũng nôn, ỉa chảy dữ dội (lúc đầu táo bón, sau lỏng có màu xám vàng, lẫn niêm mạc dạ dày rất tanh). Do bị nôn mửa liên tục, chó bị mất nước nên chó bị kiệt sức rất nhanh nếu không điều trị kịp thời thì chó sẽ chết sau vài ngày.

Lưu ý: theo kinh nghiệm của mình thì kể cả khi chữa chó bị nôn đơn thuần và nôn do phát bệnh nên kèm theo cách cho chó uống nước lá cây lược vàng, trong nước này có chất tiêu diệt vi khuẩn, chống chảy máu dạ dày rất tốt cho chó.

Cách làm: lấy khoảng 2 – 3 lá lược vàng giã nhỏ, lấy nước cho chó uống. Nước trong lá cây lược vàng thường được các ông bà ta xưa chữa bệnh dạ dày ở người rất nhạy. Chó bị đi kiết cũng có thể chữa khỏi thần kỳ bằng nước lá cây lược vàng”

Chữa bệnh này các bạn xem bài viết “Chữa chó bị viêm ruột cấp

Quan trọng nhất trong khi điều trị chó bị nôn là phải phát hiện chính xác nguyên nhân, bắt đúng bệnh của chó để chữa thì sẽ cứu được chó. Chúc cún yêu của các bạn sớm khỏe lại nhé.

SHARE