Một chú chó ta bị nhiễm bệnh dại đang trong giai đoạn phát bệnh (Ảnh: Lao Động)

Hiện nay chó bị nhiễm bệnh dại tuy không phổ biến như vài năm cách đây nhưng không phải không có. Các bạn vẫn nên đưa cún cưng của mình đi tiêm vaccine phòng dại vì nếu một khi chó bị nhiễm virus dại thì 100% chó sẽ chết, mặt khác còn nguy hiểm đến chính tính mạng của chủ nuôi chó. Bài viết này Kho chó cảnh sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng bệnh dại cho chó cảnh.

1. Tổng quát bệnh dại ở chó và thú vật:

Bệnh dại ở ở chó là một trong những bệnh khiến chó có tỉ lệ chết cao nhất, 100% chó chết nếu bị dại. Hiện nay bệnh dại ở chó không lây lan rộng dãi, chúng ta ít gặp chó dại hơn nhưng không phải không có. Bệnh dại do virus dại dây ra, sau khi xâm nhập vào cơ thể động vật nó sẽ di chuyển theo dây thần kinh lên não và vào tủy sống gây ra trạng thái điện loạn không kiểm soát được.

Một chú chó ta bị nhiễm bệnh dại đang trong giai đoạn phát bệnh (Ảnh: Lao Động)

Bệnh dại có thể xảy ra ở cả người và động vật, có thể lây lan nước bọt và vết cắn. Trước khi con vật bộc lộ triệu chứng dại thì thời gian 8 – 14 ngày trước đó trong nước dãi của chúng đã có virus dại. Khoảng thời gian từ khi con vật bị chó dại cắn đến khi con vật phát bệnh dại là thời gian ủ bệnh. Thời gian này, virus dại theo dây thần kinh lên não bộ và tủy sống phá hoại các bộ phận này. Tùy theo từng loại động vật thì thời gian ủ bệnh có thể kéo dài. Ví dụ như chó thì thời gian ủ bệnh từ 25 – 40 ngày.

2. Triệu chứng bệnh dại:

Bệnh dại ở chó có hai thể bệnh rõ nét khác nhau là thể điên và thể bại liệt:

a, Thể điên:

Hết thời gian ủ bệnh chó lên cơ điên dại dữ dội, hung hăng bất thường, nước dãi chảy xùi quanh miệng, mắt đỏ ngầu, không còn cảm giác, lao vào bất kể con người hay động vật cắn xé tàn bạo. Thời gian này kéo dài từ 1,5 – 5 ngày thì chó chết, trong giai đoạn này chó ăn nhai nhuốt tất cả các vật gì mà chúng gặp trên đường. Chó có tiếng sủa khàn khàn hoặc rú lên từng hồi không giống bình thường. Vài ngày sau thì chó bỏ nhà đi hoặc đi rúc bờ bụi, chỗ tối rồi chết trong trạng thái bại liệt, kiệt sức, gầy rạc với những vết thương trên người do tự cắn xé.

b, Thể bại liệt:

Đây là thể bệnh dại có triệu chứng nhẹ nhàng hơn so với thể điện nhưng thể bệnh này CỰC KỲ NGUY HIỂM cho chủ chó, vì người ta không nghĩ chúng bị bệnh dại mà vẫn đến chăm sóc nó và nó vẫn có thể cắn chủ. Đầu tiên, chó biểu hiện tình trạng bất thường như bỏ ăn hoặc ăn ít, bồn chồn đi lại, ngơ ngác, mất hồn, chó tự chui vào xó tối nằm im, nên còn gọi là thể dại câm hay thể dại im lặng. Vài ngày sau thì chó bị liệt chân, liệt hàm, không thể há mồm ra nhưng nước dãi vẫn chảy xùi quanh mép. Sau khi phát bệnh khoảng 3 -5 ngày thì chó chết trong trạng thái bị liệt hoàn toàn.

Thể bệnh dại bại liệt chiếm khoảng 20 – 30% số chó bị dại.

3. Phòng chống bệnh dại ở chó và chữa bệnh dại ở chó:

Một khi chó bị nhiễm bệnh dại thì không có cách cứu chó, tỉ lệ chết 100%. Cách duy nhất mà chúng ta có thể áp dụng là tiêm vacxin phòng dại cho chó định kì, một năm tiêm một lần.

Các bạn có thể tham khảo vacxin phòng chó dại RABISIN và EURICAN CHPLR tiêm phòng dại cho chó, mèo, ngựa … và thú hoang dã. Đây là loại vacxin phòng bệnh dại được ưa dùng nhất hiện nay. Liệu trình phòng bệnh dại ở chó với vacxin RABISIN như sau:

– Một lần tiêm duy nhất với RABISIN, EURICAN CHPLR kể từ khi chó đủ 3 tháng tuổi.

– Tiêm nhắc lại vacxin RABISIN mỗi năm 1 lần.

Lưu ý:

Chó, mèo hay loại thú cưng nào khác nếu có biểu hiện bất thường nghi ngờ bị dại thì phải nhốt chó vào chuồng riêng theo dõi.

Khi chăm sóc chó đề phòng không bị chúng cắn, nếu bị cắn phải đến ngay cơ sở y tế xử lý.

Nếu cho hoặc thú nuôi chết vì dại thì phải tiến hành đốt xác tiêu hủy virus dại.

SHARE