Hình ảnh một chú chó bị bệnh Carre (Ảnh: Namdinh365)
Hình ảnh một chú chó bị bệnh Carre (Ảnh: Namdinh365)

Bệnh Carre (bệnh sài sốt) là bệnh làm chết nhiều ở chó, tỷ lệ chó chết 50 – 100%. Bệnh Carre lây lan mạnh ở chó 2 – 12 tháng tuổi với các triệu chứng như mụn mủ dưới da, ho, bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy, co giật hoặc bị bại liệt. Bài này sẽ hướng dẫn cách bạn cách phòng bệnh Carre và cách chữa bệnh Carre ở chó.

1. Tổng quát bệnh Carre:

Bệnh do virus Carre gây ra. Lây lan trực tiếp từ chó bệnh sang chó khỏe khi chúng tiếp xúc với nhau hoặc do virus carre từ con người lây sang khi chăm sóc chó. Ở nước ta virus xảy ra quanh năm nhưng nhiều nhất xảy ra vào mùa đông và mùa xuân.

2. Triệu chứng bệnh Carre:

Đa số chó mắc bệnh Carre ở thể cấp tính với các biểu hiện đặc trưng như: chó bị sốt cao từ 39.5 – 42 độ C, bỏ ăn, mắt chảy rử, mũi có mủ xanh và dịch nhầy. Chó thở khò khè, khó khăn và rên rỉ do phổi có mủ. Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hóa, biểu hiện là nôn mửa liên tục, trong phân có niêm mạc nhầy lẫn máu. Hội chứng viêm ruột làm chó chết nhanh và kiệt sức vì mất nước, máu.  Ngoài ra có các biểu hiện như chó buồn, tìm xó tối nằm, đi không vững, run rẩy, miệng chảy rãi rớt. Trên da bụng, bẹn nách của chó thường có mụn mủ và loét vỡ.

Bệnh Carre thường xảy ra ở chó non 2 – 12 tháng tuổi. Một số chó sau khi chữa khỏi bệnh carre bị biến chứng như đi lại run rẩy, chân hơi choãi …. Chó trưởng thành trên 1 năm tuổi ít bị mắc bệnh carre.

3. Trị bệnh carre ở chó và phòng bệnh carre ở chó:

Các chó được tiêm vacxin phòng bệnh Carre đúng quy trình rất ít bị nhiễm lại bệnh này. Lời khuyên của Kho chó cảnh là các bạn hãy tiêm phòng đầy đủ cho cún của mình đúng liệu trình, đừng để đến khi chó bị phát bệnh rồi thì chữa rất khó, mà chữa được thì cũng để lại di chứng không tốt.

– Tiêm phòng vacxin phòng bệnh Carre:

Hiện nay, có loại vacxin RECOMBITEK đặc hiệu rất nổi tiếng để phòng bệnh Carre, vacxin này còn có công dụng phòng 2 loại bệnh phụ nữa là bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh Parvovirus. Liệu trình như sau: tiêm mũi đầu tiên khi chó con đạt ít nhất 6 tuần tuổi và tiêm nhắc lại 2 – 3 tuần một lần đến khi chó đủ 12 tuần tuổi.

Các bạn có thể tham khảo công thức tiêm vacxin phòng bệnh Carre của Kho chó cảnh như sau:

+ Chó con đủ 6 tuần tuổi tiêm mũi vacxin RECOMBITEK đầu tiên

+ Chó con đủ 9 tuần tuổi tiêm mũi thứ 2

+ Chó đủ 12 tuần tuổi tiêm mũi thứ 3.

Xem thêm: Cách nuôi chó cảnh – Kỹ thuật nuôi chó cảnh khoa học

– Điều trị bệnh Carre ở chó:

Khi bắt được bệnh Carre ở chó các bạn hãy nhốt chó ra riêng một khu vực theo dõi và tránh lây nhiễm ra con khác trong đàn. Chó bị bệnh rất khó để bắt chó chịu uống thuốc, chịu tiêm vì thế các bạn nên mang chó đến các cơ sở thú y truyền dịch. Đây là cách hữu hiệu nhất để chữa bệnh Carre ở chó, vì khi chó mắc bệnh chó rất yếu không thể ăn uống gì. Truyền dịch có thể truyền trực tiếp các loại thuốc chữa carre, vừa truyền các chất dinh dưỡng giúp chó có đủ sức khỏe chống lại bệnh. Kỹ thuật truyền dịch cho chó là một kỹ thuật rất khó, nhưng không phải chỉ có bác sĩ thú y mới làm được. Nếu bạn tự trang bị cho mình kỹ thuật tuyệt vời này thì đây là một giải pháp chữa bệnh tuyệt vời cho cún.

+ Điều trị bằng huyết thanh: chỉ có tác dụng khi chó mắc bệnh ở giai đoạn đầu, chưa thể hiện rõ rệt triệu chứng bệnh thường vào ngày thứ 2-3. Chó dưới 10kg tiêm 10 ml kháng huyết thanh dưới da. Chó 10 – 15 kg tiêm 15 ml, chó 15 kg trở lên tiêm 20 ml.

+ Ngoài ra phải kết hợp các loại thuốc tiêm khác chữa viêm phổi cho chó.

Penixilin: mỗi ngày tiêm 100.000 UI/kg trọng thể

Streptomixin: 20 mg/kg trọng thể

Tetraxiclin: ngày cho uống 50 mg/kh thể trọng.

+ Nếu chó bị viêm đường tiêu hóa dùng các loại thuốc dưới đây.

Bisepton: uống 50mg/kg thể trọng

Enterosepton: uống 50 mg/kg thể trọng

+ Nếu chó bị mất máu mất nước: tiêm huyết thanh mặn ngọt, cafein hoặc spartein, Vitamin B1, Vitamin K, Vitamin C có thể tiêm hoặc cho uống.

Bệnh Carre và bệnh Parvo là 2 bệnh mà người nuôi chó sợ gặp phải nhất, nếu chó may mắn qua khỏi thì thường bị các di chứng như chân run, choãi ra ngoài hoặc bị liệt chân. Chính vì vậy các bạn chú ý tiêm vaccine phòng bệnh cho chó đúng quy trình.

SHARE