Chân dung công chúa Ekaterina Dmitrievna Golitsyna chụp cùng chú chó Pug cưng năm 1759 (Ảnh: Louis-Michel van Loo)
Chân dung công chúa Ekaterina Dmitrievna Golitsyna chụp cùng chú chó Pug cưng năm 1759 (Ảnh: Louis-Michel van Loo)

Khuôn mặt hài hước của chó Pug, với những nếp nhăn sâu, đôi mắt to tròn và chiếc lưỡi dài làm bạn không thể không mỉm cười. Người ta cho rằng tên Pug có nguồn gốc từ tiếng La Tinh là “nắm đấm” bởi vì khuôn mặt của chúng giống như “nắm đấm” của con người khi nhìn trực diện.

Pug mang trong mình trái tim của một “chú hề” nhưng chúng vẫn thể hiện được sự sang trọng quý phái của mình. Chó Pug là loài động vật vui tươi, luôn sẵn sàng cho những trò chơi nhưng chúng cũng là một “người bạn” đúng nghĩa với con người.

Đặc điểm chó Pug thuần chủng

Chó Pug có thân hình vuông, chắc nẳn thường nặng không quá 9 kg, nếu Pug nặng hơn 9 kg thì chắc chắn là Pug đã bị lai tạo. Đầu chúng tròn to, với đôi mắt to tròn. Mặt Pug có nhiều nếp nhăn sâu, rõ ràng. Người ta kể rằng người Trung Quốc, người chủ của giống chó Pug đánh giá rất cao những nếp nhăn này bởi vì chúng giống như các biểu tượng may mắn trong chữ Hán. Đặc biệt những chú Pug có những nếp nhăn xếp thành chữ “hoàng tử”-“王子” trong tiếng Trung rất có giá trị.

Các nốt ruồi trên má của chó Pug được coi là “điểm duyên dáng” của chúng. Đôi tai của Pug màu đen, mềm và mượt như nhung. Pug có hàm hàm răng dưới đẹp hơn hàm răng trên và chiếc đuôi xoắn tròn.

Chó Pug là giống cho thông minh, khôn ngoan, sống vui vẻ, tình cảm, trung thành và quyến rũ, vui tươi và tinh nghịch. Chính sự thông minh của Pug khiến việc huấn luyện một chú chó Pug cũng là một “thử thách” không dễ dàng.

Tuy tiếng sủa cúng chúng không lớn Pug có thể trở thành một chú chó trông nhà tốt. Nếu được đào tạo khoa học và bài bản, chó Pug hoàn toàn có thể giao tiếp với các loài động vật khác và trẻ em. Pug là một giống chó nhỏ, thích sống yên tĩnh và “tương đối” ngoan ngoãn khi ở trong nhà, chúng thực sự là sự lựa chọn tốt chó những người yêu chó sống ở chung cư, nơi chật hẹp. Do Pug có chiếc mũi phẳng nên chúng rất nhạy cảm với thời tiết nóng hoặc lạnh, chúng rất dễ bị mắc bệnh về mũi như cảm lạnh – ngạt mũi, vì thế nên giữ chó Pug ở trong nhà nhiều hơn.

Chó Pug chỉ có hai màu là màu đen tuyền và màu nâu đen. Nếu Pug có màu khác chắc chắn chú Pug đó đã bị lai.

Pug là giống chó khá bướng bỉnh và khó để huấn luyện. Pug không thể chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao vì cái mõm ngắn (không khí lạnh dễ dàng đi qua chiếc mũi ngắn Pug vào phổi). Vì thế khi một chú chó Pug chơi ở ngoài trời, bạn hãy trông chừng chúng cẩn thận để biết sớm dấu hiệu “quá nóng” hay “quá lạnh” của chúng.

Pug có đôi mắt đặc biệt to tròn và lồi nên chũng rất dễ bị thương tích ở mắt. Chó Pug là giống chó rất háu ăn hay “ăn tham” và chúng sẽ ăn quá nhiều nếu có cơ hội. Chính vì thế Pug rất dễ bị tăng cân béo phì nếu lượng thức ăn cho Pug không được điều chỉnh hợp lý. Tuổi thọ trung bình của một chú chó Pug là 11 năm.

Lịch sử giống chó Pug thuần chủng

Chó Pug có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ triều đại Hán (từ năm 206 đến năm 200 sau Công nguyên). Một sổ sử gia tin rằng giống Pug có liên quan đến vùng Tây Tạng. Chúng được các hoàng đế Trung Quốc yêu thích, trở thành vật nuôi hoàng gia, sống trong cung, ăn các món cao lương mỹ vị. Thậm chí Pug còn có vị thế có hơn cả người lính canh trong cung.
Pug là một trong 3 giống chó “mũi ngắn” nổi tiếng của Trung Quốc như: chó Ngao, chó Bắc Kinh, chó Lo-sze, đây là một giống chó Pug cổ.

Hình ảnh hai chú chó Pug được mô phỏng lại thế kỷ 17 (Ảnh: http://chestofbooks.com)
Hình ảnh hai chú chó Pug được mô phỏng lại thế kỷ 17 (Ảnh: http://chestofbooks.com)

Trong những năm từ 1500 đến năm 1600, Trung Quốc bắt đầu giao thương với các nước Châu u nhiều hơn. Biết rằng, những con Pug đầu tiên mang đến Châu u là từ các thương gia người Hà Lan, họ đã đặt tên cho giống chó này là Mopshond, một cái tên vẫn được sử dụng nhiều cho chó Pug ngày nay.

Hai chú chó Pug được họa sĩ Stoneheng mô phỏng lại năm 1859 (Ảnh: The Dog in Health and Disease)
Hai chú chó Pug được họa sĩ Stoneheng mô phỏng lại năm 1859 (Ảnh: The Dog in Health and Disease)

Từ khi du ngoại đến Châu Âu, chó Pug nhanh chóng trở thành loài vật yêu thích trong các hoàng gia trên khắp Châu Âu và thậm trí trở thành một vật biểu tượng của nhiều hoàng gia. Tại Hà Lan, Pug trở thành giống chó chính thức của hoàng gia Hà Lan. Một chú chó Pug nhỏ bé đã giúp cứu mạng hoàng tử William (Prince of orange), bằng cách sủa lớn cảnh báo rằng người Tây Ban Nha chuẩn bị đến xâm lược năm 1572.

Chân dung công chúa Ekaterina Dmitrievna Golitsyna chụp cùng chú chó Pug cưng năm 1759 (Ảnh: Louis-Michel van Loo)
Chân dung công chúa Ekaterina Dmitrievna Golitsyna chụp cùng chú chó Pug cưng năm 1759 (Ảnh: Louis-Michel van Loo)

Được biết, năm 1700 một chú chó Pug màu đen đã xuất hiện trong bức tranh nghệ thuật nổi tiếng của nghệ sĩ William Hogarth, ông cũng là một người yêu chó Pug. Trong bức tranh William Hogarth đã mô tả một cho Pug đen và nhiều người khác trong bức tranh nổi tiếng của ông. Năm 1785, họa sĩ nổi tiếng Goya cũng mô tả một chú chó Pug trong bức tranh của mình
Khi giống chó Pug nổi tiếng khắp Châu u, chúng được gọi bằng những tên khác nhau ở mỗi quốc gia. Ở Pháp, chó Pug được gọi là Carlin; ở Tây Ban Nha chúng được gọi là Dugullo; ở Đức gọi là Mops; ở Ý gọi là Caganlino.

Cân nặng chiều cao chó Pug thuần chủng

Một chú chó Pug thuần chủng có cân nặng từ 6,3 – 9 kg (kể cả đực và cái). Chiều cao từ 25 – 35 cm tính từ vai.

Tính cách của chó Pug

Đừng mong chó Pug của bạn có thể đi săn, bảo vệ hay đi nhặt đồ cho bạn. Chó Pug được sinh ra để là “người bạn đồng hành” của chúng ta, và đó là những gì chúng làm tốt nhất. Chó Pug sống rất tình cảm, thích vuốt ve, gần gũi con người và rất ‘không vui” nếu như tình cảm đó không được đáp lại.

Chó Pug có xu hướng thích ngồi một chỗ, ngồi trên lòng bạn khi bạn đang đọc một cuốn sách hay xem phim. Pug là một con chó tươi vui, thích sống vui vẻ, chúng thích cùng với chủ nhân của mình chơi những trò ngốc nghếch, hay chỉ cần vứt cho Pug một quả bóng cũng làm chúng vui chơi cả ngày.

Hình ảnh hai chú chó Pug được mô phỏng lại thế kỷ 17 (Ảnh: http://chestofbooks.com)
Hình ảnh hai chú chó Pug được mô phỏng lại thế kỷ 17 (Ảnh: http://chestofbooks.com)

Tính khí của Pug bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm di truyền, huấn luyện và môi trường. Pug có tính tò mò và vui tươi, sẵn sàng gần người lạ để vui chơi.

Tuy Pug là giống chó rất nhạy cảm với thời tiết, tuy nhiên đừng quá khắt khe quá, hãy để chú chó Pug của bạn được đi ra ngoài dạo chơi, gặp gỡ các con chó khác thường xuyên.

Chó Pug với trẻ em và vật nuôi khác

Pug là giống chó yêu thích trẻ con, chúng giống như một thứ đồ chơi “cao cấp” cho trẻ con, nếu gia đình bạn đang có em bé thì lựa chọn chó Pug là rất đúng đắn. Chúng thích chơi với trẻ con hơn, có thể chơi những trò chơi ngốc nghếch cả ngày với trẻ em mà không biết chán. Tuy nhiên khi để Pug chơi với rẻ em bạn cũng nên để ý đến chúng.

Chăm sóc bộ lông, nếp nhăn và đôi mắt của chó Pug

Lông của chó Pug chỉ có màu đen tuyền và màu nâu đen, thuộc nhóm chó lông ngắn. Tất cả chó Pug đề chó chiếc mũi ngắn, phẳng và màu đen.

Bộ lông ngắn và mượt mà đừng để “vẻ ngoài” của bạn lừa dối bạn. Vào mùa hè, Pug mọc rất nhiều mụn. Thi thoảng nên dùng bàn chải cũ đánh răng cho chúng, tắm cho chúng đều đặn. Vào mua hè có thể tắm cho chúng 2 ngày/ 1 lần, vào mùa đông thì có thể lâu hơn 1 tuần/ 1 lần, khi tắm cho Pug thì đừng quên vệ sinh đôi tai đen bóng mượt mà của chúng.

Nên đặc biệt chú ý đến các nếp nhăn trên khuôn mặt Pug, đây là nơi ẩm ướt môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Mỗi khi tắm cho Pug thì đừng quên vệ sinh từng nếp nhăn của chúng sau đó làm khô các khu vực này bằng máy sấy tóc (các bạn không nên để các nếp nhăn này tự khô sau khi tắm vì chúng rất lâu khô, khoảng thời gian đợi khô thì nấm mốc sẽ có cơ hội phát triển).

Ngoài ra cần chú ý đến đôi mắt tròn đặc biệt của Pug, vì chúng nhô ra ngoài nên rất dễ bị thương tích và kích ứng với xà phòng khi tắm.

Giống như một cậu bé lúc nhỏ, Pug con rất dễ bị bệnh nướu răng, vì thế nên chủ động đánh răng cho Pug thường xuyên. Tốt nhất là khi tắm cho Pug, hãy dùng một chiếc bàn chải nhỏ mềm có cả kem đánh răng của người đánh răng cho Pug.

Mặt khác, cần thường xuyên kiểm tra chân tay, bụng các nếp nhăn trên mặt, tai Pug để sớm phát hiện các dấu hiệu bệnh viêm trên da, mũi, miệng và bàn chân Pug. Khi đó sớm đưa Pug đi khám thú y để phòng chữa bệnh kịp thời khi chưa quá muộn.

SHARE