Biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn chó Pug theo tuổi (Ảnh: Petpugdog)
Biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn chó Pug theo tuổi (Ảnh: Petpugdog)

Chó pug hiện là giống chó cảnh đáng yêu được nuôi nhiêu tại Việt Nam và trên thế giới. Chó Pug rất háu săn vì thế nuôi chó Pug khá “nhàn”. Tuy nhiên, do tính cách ham ăn lại còn lười vận động nên chó Pug rất dễ bị béo phì dấn đến nhiều loại bệnh tật khác làm giảm tuổi thọ của chúng. Bài viết này Kho chó cảnh sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi chó Pug con và chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Pug con đúng cách.

Hình ảnh một chú chó Pug bị béo phì :)) (Ảnh: Olena Savytska)
Hình ảnh một chú chó Pug bị béo phì :)) (Ảnh: Olena Savytska)

Chăm sóc sức khỏe: tiêm phòng vaccine, tẩy giun

Nuôi chó Pug con cần phải có phương pháp khoa học, tiêm vaccine, tẩy giun hàng tháng, chế độ dinh dưỡng – vệ sinh hợp lý …Dưới đây là quy trình chăm sóc sức khỏe cho chó Pug suốt vòng đời của chúng:

 • Chó Pug con đủ 2 tuần tuổi cho ăn thuốc tẩy giun dạng kẹo lần đầu
 • Đủ 4 tuần tuổi tẩy giun cho Pug con lần hai
 • 6 – 7 tuần tuổi tiêm mũi vaccine phòng bệnh đầu tiên, mình hay tiền loại Recombitek® C6/CV (hãng Merial Pháp) giá trên thị trường hiện là 120.000 đồng/ liều.
 • 8 – 9 tuần tuổi tiêm mũi vaccine Recombitek® C6/CV thứ hai.
 • 11 – 12 tuần tuổi tiêm mũi vaccine Eurican CHPLR hoặc Recombitek® C6/CV + Rabisin
 • Đến khi chó Pug con đủ 01 năm tuổi: hàng năm tiêm nhắc lại 01 mũi vaccine Eurican CHPLR hoặc Recombitek® C6/CV + Rabisin là xong.
 • Tẩy giun: Đồng thời từ khi chó Pug con đủ 6 tuần tuổi nên cho tẩy giun hàng tháng, mình hay dùng viên thuốc tẩy giun dạng kẹo socola của Pháp, loại này có mùi vị như thức ăn. Từ khi chó Pug con đủ 01 năm tuổi thì 1 năm tẩy giun cho Pug 1 lần.

Chú ý: Mỗi mũi tiêm vaccine phải cách nhau tối thiểu 2 – 3 tuần.

Xem thêm: Cách nuôi chó cảnh – Kỹ thuật nuôi chó cảnh khoa học

Tắm rửa vệ sinh nếp nhăn

Nếu bạn không nuôi chó Pug trong nhà thì có thể tắm cho chúng 1 tháng/ lần. Nếu nuôi trong nhà, ôm lên giường đi ngủ thì tuần tắm 2 – 3 lần. Mỗi lần tắm nhớ chú ý vệ sinh các nếp nhăn và đánh răng cho Pug luôn.

Cách nuôi chó Pug con

Chó Pug là giống chó phàm ăn, chúng không kén ăn, có thể ăn được rất nhiều thứ mà bạn cho. Tại Việt Nam, thức ăn của chó Pug thường có chứa nhiều chất tinh bột (cơm, bánh mỳ, phở, bún ..) vì thế khiến chúng rất dễ bị nhiễm bệnh béo phì. Vậy một em chó Pug nặng bao nhiều thì hợp lý? Các bạn hãy xem tiêu chuẩn cân nặng chó Pug từ đó cân đối lượng dinh dưỡng cho chúng hợp lý.

Tiêu chuẩn cân nặng chó Pug theo AKC (America Kennel Club):

Biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn chó Pug theo tuổi (Ảnh: Petpugdog)
Biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn chó Pug theo tuổi (Ảnh: Petpugdog)
 • Một em Pug 8 tuần tuổi có cân nặng tiêu chuẩn từ 0,9 – 1,8 kg.
 • Một em Pug 6 tháng tuổi có cân nặng tiêu chuẩn từ 3,17 – 5,44 kg.
 • Một em Pug trưởng thành có 1 năm tuổi trở nên, có cân nặng từ 5,89 – 9 kg. Theo AKC chó Pug thuần chủng trưởng thành tiêu chuẩn có cân nặng từ 5,89 – 8,16 kg (kể cả con đực hay cái) hoặc có thể “bự” hơn một chút cũng được, nhưng nếu chó Pug có cân nặng trên 9,97 kg thì chắc chắn nó bị bệnh béo phì.

Lưu ý: Một em Pug thuần chủng trưởng thành có cân nặng tối đa 9 kg, nếu Pug của bạn nặng hơn thì một là chúng bị béo phì hoặc Pug không thuần chủng.

Chế độ ăn uống – dĩnh dưỡng

Khối lượng thức ăn cho chó Pug như thế nào là hợp lý? Theo AKC một chó Pug hay bất kỳ giống chó nào cần lượng thức ăn bằng 3 – 4% khối lượng cơ thể của chúng, tùy theo năm tuổi và mức độ hoạt động của chúng. Dưới 1 năm tuổi lượng thức ăn sẽ là 3% khối lượng cơ thể, trên 1 năm tuổi khối lượng thức ăn sẽ là 4% mỗi bữa. Cho chó Pug ăn gì, cách cho ăn và cách làm thức ăn cho chó Pug là gì thì bạn xem ở bài viết này nhé.

Xem thêm: Chó Pug ăn gì? Thức ăn cho chó Pug dễ làm mà cực rẻ

Hình ảnh 3 bát cơm cho chó Pug ăn - Kho chó cảnh (Ảnh: Pinterest)
Hình ảnh 3 bát cơm cho chó Pug ăn – Kho chó cảnh (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên các bạn còn có thể cân đối lượng thức ăn cho Pug dựa vào “cảm tính” của mình, ví dụ bạn ước lượng thức ăn cho Pug, Pug con thì cho ăn 1 bát con gồm cơm, thịt và rau, còn chó Pug trưởng thành thì bạn cho ăn hẳn 1 bát tô như thế. Chú ý không cho chúng ăn quá no, để chúng ăn hơi thòm thèm vừa liếm hết bát ăn là hợp lý.

Chú ý: Không chó Pug con dưới 3 tháng tuổi ăn xương nhé, chó con tham ăn nên rất sợ bị hóc xương.

Đàn chó Pug đáng yêu (Ảnh: Pinterest)
Đàn chó Pug đáng yêu (Ảnh: Pinterest)

Tập thể dục hàng ngày

Chó Pug có thể nằm ỳ một góc cả ngày mà không chán, đây chính là lý do chính khiến chúng bị béo phì. Tuy chó Pug không cần tập thể dục nhiều nhưng để tránh cho chúng bị béo phì và giữ cho đời sống của chúng lành mạnh, hàng ngày bạn nên cho em pug của mình đi dạo, tập thể dụng tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Bạn có thể chời trò đuổi bóng đuổi bóng với chó Pug hoặc bạn đi xe đạp dắt Pug chạy theo.

Chú ý:

 • Chó Pug chịu nóng lạnh rất kém nên những thời điểm thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh thì không nên cho Pug ra ngoài chơi.
 • Khi thấy chó Pug có vẻ kiệt sức thì nên cho chúng nghỉ ngay, không nên tập quá sức.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách nuôi chó Pug – kinh nghiệm nuôi chó Pug của Kho chó cảnh, nếu bạn có ý kiến đóng góp hay thắc mắc thì hãy comment dưới phần bình luận nhé. 🙂

SHARE