Chó Pug mang thai ở giai đoạn giữa sẽ ngủ nhiều ăn nhiều hơn
Chó Pug mang thai ở giai đoạn giữa sẽ ngủ nhiều ăn nhiều hơn

Sau khi được phối giống thì chó Pug bao lâu thì đẻ? Chó Pug đẻ bao nhiêu con một lứa? Bài viết này Kho chó cảnh xin chia sẻ với các bạn những kiến thức để giúp các bạn chăm sóc chó Pug mang thai tốt hơn.

Chó Pug mang thai ở giai đoạn giữa sẽ ngủ nhiều ăn nhiều hơn
Chó Pug mang thai ở giai đoạn giữa sẽ ngủ nhiều ăn nhiều hơn

Chó Pug bao lâu thì đẻ?

Giống như những loài chó khác, chó Pug khi mang thai sẽ có nhiều dấu hiệu và triệu trứng trong suốt thời kỳ mang thai của chúng. Thời kỳ thai sản của chó Pug thường kéo dài khoảng 63 ngày (từ 60 – 65 ngày được coi là bình thường). Thai kỳ được chia làm 03 giai đoạn: đầu, giữa và cuối. Mỗi giai đoạn kéo dài 20 ngày và bao gồm những thay đổi rõ ràng về hành vi của chó Pug và các triệu chứng thể chất nhất định.

Chó Pug đẻ bao nhiêu con một lứa?

Thông thường một em chó Pug thuần chủng đẻ từ 4 – 6 em Pug con một lứa, hoặc có thể từ 1 – 9 em Pug vẫn được coi là bình thường.

Chó Pug mang thai

Giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ chó Pug, bạn có thể dễ dàng nhận thấy thay đổi trong hành vi của chúng. Pug sẽ ngủ nhiều hơn do sự thay đổi hoocmon, bạn cũng có thể nhận thấy sự thèm ăn của Pug giảm xuống. Một triệu chứng rõ ràng nhất là núm vú mở rộng, mềm hơn bình thường. Hoặc nếu muốn chắc chắn thì bạn có thể mang em Pug của mình đi thử máu để biết chúng có mang thai hay không.

Giai đoạn giữa

Các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mang thai này không thực sự rõ ràng. Sự thèm ăn của chó Pug trở lại, chúng ăn rất nhiều. Hành vi của chó Pug thuần chủng mẹ trở lại bình thường, một số Pug mẹ có bụng to hơn, sờ tay vào sẽ cảm thấy cứng hơn bình thường. Nhưng không phải tất cả các em Pug mẹ đều tăng kích thước bụng trong giai đoạn này. Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định khá chính xác số lượng chó Pug con trong bụng bằng cách siêu âm.

Một em chó Pug đang mang thai (Ảnh: Mirror)
Một em chó Pug đang mang thai (Ảnh: Mirror)

Giai đoạn cuối cùng

Các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ này rất rõ ràng. Mức thèm ăn và năng lượng trong chó Pug mẹ giảm một nửa. Chó Pug mang thai sẽ đi tiểu nhiều hơn do áp lực của thai nhi lên bàng quang. Núm vú và bụng của chó Pug mang thai chửa to. Kích cỡ bụng của chó Pug phụ thuộc vào số chó con chúng mang thai, nên bụng Pug càng to thì chúng sẽ đẻ càng nhiều đấy nhé. Khi sở núm vú của chó Pug mẹ bạn sẽ thấy sữa rỉ ra từ vú. Và có một dấu hiệu đặc biệt thú vị của việc chó Pug mang thai là sự động đậy của chó Pug con trong bụng. Bạn có thể cảm nhận được rõ điều này trong 02 tuần cuối cùng của thai kỳ và thường xuyên hơn sau khi chó Pug mẹ được tập thể dục.

Đàn chó Pug thuần chủng - Chó Pug bao lâu thì đẻ? (Ảnh: Pinterest)
Đàn chó Pug thuần chủng – Chó Pug bao lâu thì đẻ? (Ảnh: Pinterest)

Xem thêm: Cách nuôi chó Pug con

Mỗi lứa chó Pug sinh con có thể từ 4 – 6 con hoặc có thể từ 1 – 9 con vẫn được coi là bình thường.

Lưu ý: Nuôi chó Pug đẻ cũng không phải quá khó, quan trọng là bạn cho Pug mang thai ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không tiêm phòng hay cho Pug mang thai uống bất kỳ loại thuốc gì.

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi chó Pug bao lâu thì đẻ? Chó Pug đẻ bao nhiêu con? Chúc em Pug nhà các bạn sớm sinh bé mẹ tròn con vuông nhé.

SHARE