Đội chó cứu hộ Balto cứu trợ người dân Nome trong bão tuyết (Ảnh: Worldmal)
Đội chó cứu hộ Balto cứu trợ người dân Nome trong bão tuyết (Ảnh: Worldmal)

Chó Alaska hay tên đầy đủ là Alaska Malamute

Nguồn gốc – lịch sử chó Alaska cổ đại là những con chó sói sống tại vùng Siberia – Nga. Cách đây ít nhất  4000 năm, chúng được bộ tộc Malamute (người Eskimo) bản địa thuần hóa làm chó săn xua đuổi gấu Bắc cực và săn bắt các động vật có vú khác. Bộ tộc du mục Malamute sau đó đã băng qua eo biển Bering sang vùng Alaska lạnh giá. Người Eskimo nhanh chóng phát hiện ra sức mạnh phi thường của giống chó Alaska này, chúng có thể đi được những quãng đường rất xa, liên tục mà ăn rất ít và chịu được nhiệt độ cực kỳ thấp của Alaska.

Người Eskimo bộ tộc Mahlemuts hay bộ tộc Malamute năm 1881 (Ảnh: Worldmal)
Người Eskimo bộ tộc Mahlemuts hay bộ tộc Malamute năm 1881 (Ảnh: Worldmal)

Vai trò chó Alaska trong cuộc khai thác vàng năm 1896

Năm 1896, vàng được phát hiện ở Klondike và mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ về Alaska để đào vàng. Giai đoạn này được lịch sử Mỹ đặt tên là “Rush Gold”. Hoạt động khai thác mỏ vàng ở những vùng hẻo lánh của Alaska tạo ra nhu cầu lớn chưa từng có về chó kéo xe, chúng cần thiết cho việc kéo xe trượt tuyết chở thực phẩm, thiết bị, thư, nước và vật tư. Trong suốt thời kỳ Rush Gold, nhu cầu cao về chó kéo xe đã khiến người ta lai tạo chó Alaska với các giống chó địa phương khác để tạo ra loài chó mới khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Và kết quả là gần như giống chó Alaska thuần chủng đã biến mất, nhưng may mắn thay vẫn còn những con chó Alaska thuần chủng do được sống tách biệt với nền văn minh “Rush gold” này.

Chú chó Alaska tên Raggs năm 1913 (Ảnh: Worldmal)
Chú chó Alaska tên Raggs năm 1913 (Ảnh: Worldmal)

Năm 1935 câu lạc bộ Alaska Malamute Club được thành lập, cùng năm Cùng năm đó giống chó Alaska được tổ chức American Kennel Club công nhận. Giống chó Alaska đứng thứ 57 trong số 155 giống chó được công nhận bởi AKC. Trong thế chiến thứ II rất nhiều chó Alaska được bảo đảm AKC được cho “mượn” để tham gia cuộc chiến và cuộc khám phá Nam cực. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ khám phá Nam Cực, đã có một quyết định “điên rồ” là họ buộc các con chó Alaska Malamute vào tảng băng trôi và giết chúng tàn nhẫn bằng một vụ nổ. Hành động này lập tức gây một cuộc kích động mạnh mẽ tới những người lính hải quân tham gia cuộc hành trình.

Đội chó cứu hộ Balto cứu trợ người dân Nome trong bão tuyết (Ảnh: Worldmal)
Đội chó cứu hộ Balto cứu trợ người dân Nome trong bão tuyết (Ảnh: Worldmal)
Bức tượng tưởng niệm những con chó Alaska kéo xe chở hàng cứu trợ người dân Nome bị ảnh hưởng do bão tuyết năm 1925 (Ảnh: Worldmals)
Bức tượng tưởng niệm những con chó Alaska kéo xe chở hàng cứu trợ người dân Nome bị ảnh hưởng do bão tuyết năm 1925 (Ảnh: Worldmals)

Sau sự kiện bi thảm này, AKC đã mở lại đăng ký nhưng chỉ còn rất ít chó Alaska Malamute bảo đảm được đăng ký. Tất cả các con chó Alaska được chứng nhận AKC ngày nay đều có tổ tiên từ vùng Kotzebues hoặc những con được công nhận vào cuối những năm 1940.

Kích thước chó Alaska

Chó Alaska đực có thể đạt chiều cao 63.5 cm (tính từ vai xuống) và nặng khoảng 38.25 kg. Chó Alaska cái sẽ nhỏ hơn con đực chiều cao 59 cm nặng khoảng 34 kg. Tuy nhiên có thêm giống Giant Alaska có thể đạt tới cân nặng 95 kg và chiều cao 1 m. Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về giống chó Giant Alaska thì xem bài viết này: Các giống chó Alaska, chó Alaska standard, chó Alaska large, chó Alaska Giant

Huấn luyện chó Alaska

Chó Alaska được biết đến như một giống chó khá “đặc biệt” càng lớn chúng sẽ càng “bướng bỉnh” khó đào tạo và do đó việc huấn luyện chó Alaska cần phải bắt đầu càng sớm càng tốt để chúng trở thành những chú chó ngoan ngoãn.

Mặc dù bản năng chó Alaska thuần chủng thích làm việc, hoạt động nhưng Alaska Malamutes “khá” khó đào tạo. Để huấn luyện chó Alaska bạn cần một chút kiên nhẫn đấy :).

Sức khỏe

Tuổi thọ trung bình của chó Alaska Malamute khoảng từu 10 – 12 năm khi được chăm sóc cẩn thận và có chế độ ăn uống tốt.

Xem thêm: Tuổi thọ chó trong tương quan với tuổi thọ con người

Chó Alaska có một số khiếm khuyết di truyền gây mất khả năng hấp thụ kẽm, dẫn đến rất dễ bị tổn thương da mặc dù có đủ chất kẽm trong chế độ ăn của chúng. Với điều kiện nuôi dưỡng tại Việt Nam chó Alaska dễ bị nhiễm các bệnh về da như Generalized demodicosis (bệnh ghẻ), Follicular dysplasia (bệnh ung thư da).

Bên cạnh đó, giống như một số giống chó khác chó Alaska hay bị nhiễm một số bệnh như viêm ruột cấp, ký sinh trùng (ve, bọ chét), bệnh care, giun. Các bệnh này nếu chó Alaska được tiêm phòng đầy đủ thì sẽ không lo lắm.

Xem thêm: Cách nuôi chó cảnh – kỹ thuật nuôi chó cảnh

Tính cách chó Alaska thuần chủng

Những con chó Alaska có bản năng làm việc chăm chỉ, chúng thích chạy nhảy vui chơi ngoài trời với cường độ cao để giảm bớt nguồn năng lượng vô tận trong cơ thể chúng. Chó Alaska có tính cách vui vẻ, thân thiện với người lạ, nếu bạn muốn chúng trở thành một “người bạn đồng hành” thì chó Alaska sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

Xem chi tiết về tính cách chó Alaska qua bài: Tính cách chó Alaska thuần chủng

Yêu cầu hoạt động

Giống chó này đòi hỏi rất nhiều hoạt động vui chơi để chúng cảm thấy “hạnh phúc”. Một chú chó Alaska không được tập thể dục, vui chơi đầy đủ chúng sẽ thông báo cho chúng ta bằng cách tru lớn và phá phách. Theo lời khuyên của AKC thì chó Alaska cần ít nhất 1 giờ đồng hồ tập thể dục ngoài trời mỗi ngày.

Trên đây là bài viết giới thiệu chó Alaska của Kho chó cảnh nếu có ý kiến gì các bạn hãy comment bên dưới Kho chó cảnh sẽ giúp các bạn giải đáp.

SHARE