Hình ảnh một chú chó Giant Alaska (Ảnh: Youtube)
Hình ảnh một chú chó Giant Alaska (Ảnh: Youtube)

Các giống chó Alaska là gì? Những giống chó Alaska được bán ở Việt Nam? Bài viết này Kho chó cảnh xin giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Chó Alaska là giống chó tuyết nổi tiếng trên thế giới, đây là loài chó lớn và khỏe mạnh nhất, có tổ tiên là loài chó sói Bắc Mỹ. Với thân hình chắc khỏe, to lớn từ xa xưa được sử dụng làm chó kéo xe trượt tuyết. Chó Alaska được hiệp hội chó Mỹ – American Kennel Club (AKC) công nhận năm 1935, theo AKC phân loại thì có 3 giống chó Alaska là Giant (khổng lồ), Large Standard, Standard. Bài viết này Kho chó cảnh sẽ chủ yếu nói về giống chó Giant Alaska.

Hình ảnh một chú chó Giant Alaska (Ảnh: Youtube)
Hình ảnh một chú chó Giant Alaska (Ảnh: Youtube)

Chó Alaska có nguồn gốc từ Siberia – Nga, được sở hữu bởi người Eskimo gọi là thổ dân Malamute, sau đó di cư băng qua eo biển Bering đến vùng đất Alaska lạnh giá. Thổ dân Malamute đã khám phá ra sức mạnh phi thường của giống chó này, chúng có thể di chuyển một quãng đường dài liên tục, ăn ít và chịu được thời tiết khắc nghiệt ở Alaska. Chính những người Eskimo – thổ dân Malamute đã lai tạo chó Alaska thuần chủng với các giống chó khác để tạo ra dòng chó Alaska Giant có kích thước to lớn. Những con chó Giant Alaska của người Eskimo có chiều cao tới 90 cm, nặng trên 86 kg.

Theo American Kennel Club, chó Alaska tiêu chuẩn có chiều cao 65 cm, nặng 34 kg. Còn chó Giant Alaska có thể cao tới 90 cm và nặng tới 86 kg. Người thổ dân Malamute cho rằng, tổ tiên của họ đã từng lai tạo ra những con chó nặng gần 100 kg và cao tới 1,4 m. Thông tin này chưa được kiểm chứng, tuy nhiên nếu điều này là sự thật thì giống chó Giant Alaska sẽ trở thành giống chó lớn nhất thế giới, hiện kỷ lục giống chó lớn nhất thế giới là giống chó Great Dane nặng 71 kg và chiều cao 1,2 m. Trong một đàn cá thể chó Giant Alaska sẽ trở thành con đầu đàn, có sức khỏe phi thường và kéo được những xe tuyết chất đầy hàng hóa.

Tại Việt Nam, chó Giant Alaska có giá khá đắt, thường đắt gấp đôi so với dòng chó Alaska tiêu chuẩn vì thế được nuôi ít do nguồn cung khan hiếm. Bên cạnh đó giống chó Giant Alaska ở Việt Nam thường không được to lớn như họ hàng của chúng sống ở Châu Âu, chủ yếu là do điều kiện dinh dưỡng đặc biệt, bộ lông xù, dày dạn thân hình vạm vỡ khiến chúng trông khá “đáng yêu”.

Xem thêm: Giá chó Alaska thuần chủng

Trên đây là bài viết của Kho chó cảnh về giống chó Giant Alaska nếu có thắc mắc gì các bạn hãy comment dưới phần bình luận nhé. 🙂

SHARE